Ngộ nhận “tai hại”giữa Marketing và Quảng cáo

Marketing và Advertising (Quảng cáo)

Khi nhắc đến Marketing thì không ít những nhà marketer sẽ bảo rằng marketing là chạy quảng cáo google adsword, facebook ads, zalo ads hay làm seeding … Nếu bạn cũng nghỉ thế thì đó là một sự nhầm lẫn tai hại mà nếu bạn không gạch bỏ ngay thì kết quả của bạn sẽ là con số 0 tròn trĩnh.

Hậu quả thì các doanh nghiệp lớn tìm người làm Digital MARKETING thật sự thì không có, chỉ thấy các bạn ADVERTISER tham gia tuyển dụng và nghĩ rằng mình đã và đang làm Marketing.

Marketing và Quảng cáo

Marketing và Quảng cáo

Vậy phân biệt Marketing và Advertising như thế nào?

  1. Về định nghĩa:

– Marketing: Marketing là quá trình tìm (phát hiện) ra nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, dựa trên những nền tảng (sản phẩm, dịch vụ, hệ thống,..) mà chúng ta đang có.

Một số định nghĩa khác:

Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác – theo Kotler 1980.

Marketing là việc nhận dạng ra được những gì mà xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán được, từ đó sẽ không lợi nhuận. (Wiki)

– Advertising – Quảng cáo: Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.

Quảng cáo là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán.

Quảng cáo truyền thông online

Quảng cáo truyền thông online

Chúng ta có thể hiểu quảng cáo chỉ là công cụ giúp marketer tiếp cận nhanh nhất tới khác hàng. Mà kết quả cuối cùng của marketing là bán hàng. Nếu bạn giỏi công cụ từ web 2.0 đến mạng xã hội đến google ads, facebook ads nhưng bận không hiểu được nhu cầu khách hàng thì bạn nên dùng lại thay đổi cách làm.

  1. Về hoạt động

– Marketing: là một quá trình nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê, tối ưu… trên nhiều kênh và phương thức khác nhau, để đảm bảo rằng ngân sách họ chi ra mang lại lợi nhuận cho tổ chức.

– Quảng cáo: thực thi các hoạt động của một kế hoạch marketing, tác động vào thói quen của khách hàng và biến họ trở thành người mua hàng.

Người làm Quảng Cáo khi xây dựng và triển khai một chiến dịch rất cần trao đổi với người làm Marketing Manager, từ chăm sóc khách hàng đến SEO, Google ads, facebook ads tất cả phải cùng trao đổi với nhau, không thể mạnh ai người ấy chạy. Bằng không, chiến dịch sẽ khó lòng đạt được hiệu quả cao nhất.

Người làm Marketing thì đưa ra ý tưởng và hoạch định chiến lược và người chạy quảng cáo sẽ tối ưu con đường đi tới khách hàng một cách nhanh nhất và hợp lý nhất. Như vậy không  thể đồng nghĩa giữa marketing và chạy quảng cáo. Quảng cáo chỉ là một công cụ đắc lực để sản phẩm tới khách hàng một cách nhanh nhất.

Toànkun

Đam mê Marketing online, thích viết và chia sẻ, nghiện nhạc trữ tình, hứng thú với ghitar và bóng đá.

AddFriend Facebook